Mountain View
Châu Á

Du lịch Hà Nội khám phá khu di tích Cổ Loa đi tích lịch sử lâu đời của người Việt

Dulịch Hà Nội khám phá khu di tích Cổ Loa thuộc xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, nằm cách trung tâm thủ đô khoảng 18 km về phía bắc. Nơi đây đã từng là kinh đô của nhà nước Âu Lạc thời An Dương Vương  của nhà nước Vạn Xuân, Cổ Loa cũng là kinh đô thời Ngô Quyền.  


Theo các nhà khảo cổ học, thuở ban đầu, thành Cổ Loa bao gồm chín vòng hình xoáy trôn ốc (nên còn gọi là Loa thành) , bên ngoài có hào sâu bao bọc. Song, dấu tích còn lại hiện nay chỉ có ba vòng thành: thành Nội, thành Trung và thành Ngoại. Cả ba lớp thành nối liền với nhau bằng một cửa lớn gọi là Loa Khẩu ở phía Đông Nam. Ngoài ra, mỗi vòng thành đều có hào nước bao quanh bên ngoài. Hào rộng từ 10m đến 30m. Các vòng hào đều thông với nhau và được thông với sông Hoàng. Điều đặc biệt của người xưa là khi xây dựng thành Cổ Loa là đã tạo nên sự kết hợp khéo léo giữa sông, hào và tường thành, không mang hình dạng nhất định. Vì vậy, nếu không am tường, những kẻ lạ khi đột nhập vào thành sẽ như đi lạc vào một mê cung. Vì lẽ đó, thành Cổ Loa được đánh giá là một khu quân sự hoàn hảo, vừa thuận lợi khi tấn công, vừa vững chắc khi phòng thủ.

Ngày nay, những dấu vết còn sót lại, thành Cổ Loa vẫn là một công trình kiến trúc đặc sắc Bắc Bộ. Bước qua cổng làng đó là cổng thành Nội, chúng ta sẽ tới đình làng Cổ Loa. Theo truyền thuyết thì đây chính  là nền cũ của điện ngự triều, nơi bá quan hội triều nên trong đình còn tấm hoành phi "Ngự triều di quy". Cạnh đình là Am Bà Chúa tức miếu thờ công chúa Mỵ Châu. Trong am có một tảng đá hình người cụt đầu, mặc áo gấm màu đỏ, cổ đeo nhiều vòng trang sức. Đó là tượng nàng Mỵ Châu. Trước tượng lúc nào cũng nghi ngút khói hương và những lễ vật người đời bày tỏ niềm ngưỡng mộ và tiếc thương với người con gái không may mắn, đã trót đem "trái tim lầm chỗ để lên đầu".


Qua am Mỵ Châu, du khách sẽ tới đền Thượng, tức đền An Dương Vương. Tương truyền đền được dựng trên nền nội cung ngày trước. Đền mới trùng tu, tôn tạo lại đầu thế kỷ XX. Đôi rồng đá ở bậc tam cấp nơi cửa đền là di vật từ đời Trần. Trong đền có tượng An Dương Vương bằng đồng. Phía trước đền thờ An Dương Vương có một cái hồ rộng. Đó chính là Giếng Ngọc. Tương truyền đây là nơi Trọng Thủy tự tử vì hối hận sau khi Mỵ Châu bị vua cha chém chết. Lại nghe đồn rằng nếu lấy nước giếng này đem rửa ngọc trai thì ngọc sáng bội phần.
Hiện nay, khu di tích thành Cổ Loa đã có kế hoạch tôn tạo thành "Công viên Lịch sử - Sinh thái - Nhân văn" của Thủ đô Hà Nội. Cùng vé máy bay đi Hà Nội khám phá ngôi thành cổ này nhé.
Được tạo bởi Blogger.