Mountain View
Châu Á

Trà Sen Tây Hồ cầu kì mà thanh nhã bậc nhất sứ Hà Thành

Người Việt thanh tao cùng với thú ngắm sen, để thưởng thức thứ hương thơm dịu nhẹ, thanh khiết để rồi lại sáng tạo nên một thú thưởng thức trà cầu kỳ mà thanh nhã tuyệt diệu, đó chính là văn hóa Trà sen Tây Hồ. 
Đại lý Vietjet Air hân hạnh giới thiệu qua món trà ngon này nhé.
Dẫu vẫn biết trên đời còn có nhiều thứ Trà rất quý, nhất là những loại trà đến từ phương Bắc bên xứ Tầu, xứ Nhật. Còn người Việt cùng với thú ngắm sen và thưởng thức Trà sen Tây Hồ.


  
Từ biết bao đời nay, hồ Tây cứ mỗi độ sen nở luôn khiến cho người lữ khách chẳng thể dứt áo quay đi. Có câu, “thi nhân mặc khách” thưởng sen, thưởng trà, thưởng sắc.. mà không sao quên nổi bóng hình người phụ nữ Việt thướt tha bên đóa sen hồng.
Vào mỗi độ sáng sớm, khi những giọt sương vẫn còn long lanh trên lá, khi mặt trời còn chưa kịp chiếu rọi thứ ánh nắng gay gắt của mùa hè, hòa lẫn trong bức tranh tinh khiết của đất trời đó, chính là hàng vạn cánh chè đang được từng cánh sen ấp ủ nâng niu suốt đêm trường. Để chờ người làm Trà sen tới trút lọc.

Tràsen Tây Hồ chẳng phải tự nhiên mà vang danh, chưa muốn nói đến sự cầu kì chế biến. Mà đầu tiên chỉ cần nhờ đến sự quý giá của loài sen Hồ Tây vốn rất riêng. Hoa sen nơi đây còn đẹp hơn mọi nơi khác, bởi sen Hồ Tây có rất  nhiều cánh xếp vào nhau, nhụy vàng thẫm, cánh hồng phớt sắc hồng, màu hồng của sen rất lạ không nhạt không sẫm, hương thơm ngào ngạt. Nhưng thứ tuyệt vời nhất mà sen Tây Hồ đem đến cho đời thì chỉ có một, là Trà sen.
Trà sen quý bởi trà được làm từ sen tươi, được ướp hương sống trong hoa sen. Chỉ có sau mùa sen người ta mới được thưởng thức loại trà thơm đặc biệt này. Dù dưới hình thức hay ý nghĩa gì thì nghệ thuật ướp trà sen từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân Quảng An đất Đại Việt ta.


Làm Trà sen ngoài cách ướp sống trà vào búp sen ngay trên đầm, thì những nghệ nhân làm trà còn hái những bông sen từ sớm, vừa chúm chím nở. Sau đó họ nhanh chóng tách nhị hoa (hay gạo sen) khỏi bông rồi dùng gạo sen để ướp với trà. Chè dùng để ướp phải là thứ hảo hạng, những người thợ trà sẽ ướp với những cánh hoa sen nhỏ trong hai ngày. Sau đó, trà được tách khỏi cánh sen đem sấy khô rồi mới bắt đầu đem đi ướp. Mỗi lạng gạo sen phải cần đến 80-100 bông hoa, vì thế, để ướp được 1 kg chè, phải cần đến khoảng 1.400 bông sen.

  

Vì thế, nếu được thưởng thức một hớp trà sen, nghĩa là bạn đang thưởng thức cả một không gian đất trời chính là vậy. Hỏi mấy nơi có thú chơi nào thanh tao, nhã khí được như vậy, có hương, có sắc có vị, có đầy đủ mọi rung cảm của thế gian trần tục, nhưng lại không gắt không tham không tục. Xưa nay có lẽ chỉ có cư dân Bách Việt mới đủ tự hào với thú chơi như vậy! Cùng đại lý Vietjet Air khám phá Hà Nội và thưởng thức món chè bạn nhé
Được tạo bởi Blogger.