Mountain View
Khám Phá

Songkran - lễ hội té nước độc đáo của Thái Lan

Thái Lan là một trong những quốc gia nổi bật của Đông Nam Á với những lễ hội độc đáo. Trong số đó, lễ hội Songkran được xem là lễ hội lớn và náo nhiệt nhất khi tất cả người dân và du khách cùng nhau xuống phố, hòa mình vào những hoạt động cộng đồng. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để du khách đặt mua tấm ve may bay di Thai Lan để có cơ hội hòa mình vào lễ hội té nước thú vị này

Lễ hội Té Nước Thái Lan

Thời gian diễn ra lễ hội Té Nước Songkran tại Thái Lan

Vì là quốc gia Phật Giáo nên năm mới tại Thái Lan bắt đầu vào ngày sinh của Đức Phật tức ngày 15/4. Bắt đầu từ năm 1941, Hoàng gia Thái quy định Tết Songkran bắt đầu vào ngày 13/4, kết thúc vào ngày 15/4 Dương lịch hàng năm, đánh dấu dịp "năm hết, tết đến" với nhiều lễ hội, cuộc diễu hành hay thi sắc đẹp.

Tắm Phật - Nghi thức trang trong lễ hội Té Nước Songkran của Thái

Theo lịch, ngày bắt đầu chính thức của Tết Songkran là 13/4, song với người Thái, ngày 12/4 mới là ngày bắt đầu dịp lễ này với tên gọi Wan Sungkharn Long  Trong ngày này, người tadọn dẹp nhà cửa, bỏ cái cũ, mua sắm vật dụng, đồ ăn, thức uống. 

Ngày thứ 2 là Wan Nao (ngày 13/4) có ý nghĩa tương tự như ngày 30 Tết ở Việt Nam, được gọi là ngày chuẩn bị. Trong ngày này, người Thái Lan sẽ dành thời gian để nấu nướng, bày biện thức ăn để dâng lên chùa vào sáng ngày tiếp theo.

Các công cụ để té nước vào người nhau trong ngày Tết Songkran rất đa dạng, từ xô, chậu, súng phun nước cho tới voi
Ngày lễ hội Té Nước Songkran chính thức được diễn ra vào ngày 14/4 gọi là Wan Payawan. Trong ngày này, người dân ăn mặc đẹp, dùng bữa cơm với các thành viên trong gia đình rồi lên chùa sớm. Sau nghi lễ ở chùa, họ dùng nước thơm lau tượng Phật để tỏ lòng thành kính và cầu may mắn. Đặc biệt, trong ngày này người Thái Lan không nói những điều xui xẻo, không làm hành động sai hay có ác tâm.

Ngày 15/4 là ngày cuối cùng của Tết Songkran được gọi là Wan Parg-bpee. Trong ngày này, người Thái sẽ đi đến nhà họ hàng lớn tuổi và thực hiện nghi thức “Rod Nam Dam Hua” - nhẹ nhàng rưới nước thơm lên tay những bậc tiền bối. Đây được xem như là cách để bày tỏ tình yêu thương và lòng tôn kính đối với họ.

Lễ hội Té Nước Songkran Thái Lan

Trong Tết Songkran, nghi thức quan trong nhất chính là lễ tắm Phật tại chùa. Sau khi hoàn thành nghi thức này, lễ hội té nước sẽ được bắt đầu.

Ý nghĩa của Lễ hội Té nước Songkran Thái Lan

Theo quan niệm của người dân xứ Chùa Vàng, việc té nước vào người khác có ý nghĩa giúp họ gột rửa những điều chưa tốt trong năm cũ, và đón nhận những điều may mắn trong năm mới. Ngày xưa, nước dùng để té phải có mùi thơm và chỉ té vào các thành viên trong gia đình, bạn bè thân hữu.

Lễ hội Té Nước Songkran Thái Lan mang ý nghĩa giúp gội rửa những điều chưa tốt trong năm mới

Còn ngày nay, lễ hội té nước Thái Lan được mở rộng thành lễ hội cho cả du khách  trong nước và quốc tế. Do vậy , khi lễ hội bắt đầu, mọi người sẽ dùng mọi thứ có thể đựng nước như: xô, chậu, vòi nước, súng phun nước… để té nước vào nhau. Những ai càng được té nhiều nước được tin rằng sẽ nhận nhiều may mắn trong năm mới.

Bạn muốn tham dự lễ hội Songkran, hãy nhanh tây đặt mua vé máy bay Nok Air để đến với đất nước xinh đẹp này. Tại Thái Lan, lễ hội Songkran được tổ chức tại tất cả mọi nơi nhưng mỗi vùng lại mang những đặc trưng riêng và vô cùng khác biệt. Thủ đô Bangkok thường là nơi tổ chức các hoạt động chào mừng lớn nhất. Các hoạt động tại Bangkok gồm té nước ở đường Khao San, Phra Athit, quảng trường Hoàng gia Rattanakosin...

Lễ hội Té Nước Songkran Thái Lan thu hút rất nhiều du khách nước ngoài tham gia

Trong khi đó, , Lễ hội Songkran ở Pattaya lại nhộn nhịp hơn với cuộc thi nhan sắc và Hoa hậu Songkran. Songkran tại Phuket gồm: té nước ở Soi Bangla, diễu hành thuyền hoa, cuộc thi nhan sắc Songkran nhí...

Đặc biệt nếu bạn muốn tận hưởng lễ hội Songkran đáng nhớ hãy đến Chiang Mai – nơi được mệnh danh là "thủ đô" của Songkran với lễ hội té nước đầy màu sắc. Người Chiang Mai thường sửa soạn từ trước đó cả tháng, lo trang hoàng lại nhà cửa, chùa chiền. Với quan niệm càng ướt càng vui và hạnh phúc, dân bản địa nơi đây chuẩn bị kỹ các dụng cụ té nước vào người nhau.

Lễ hội Té Nước mang ý nghĩa đón năm mới của Thái Lan

Sau khi vui chơi thỏa thích với việc chúc phúc bằng nước, họ bắt đầu ăn mừng năm mới suốt ba ngày. Songkran còn là dịp nghĩ tới những người đã khuất nên dân cư Chiang Mai thường chuẩn bị những bữa ăn thịnh soạn để cúng tổ tiên, sau đó mới vui chơi. Cũng trong dịp này, họ còn làm lễ buộc chỉ cổ tay như một hình thức chúc may mắn trong năm mới.

Lễ hội Té Nước Songkran thực sự là một lễ hội rất đặc sắc của Thái Lan mà bạn nên tham gia 1 lần. Không chỉ có các hoạt động té nước vui nhộn, lễ hội Songkran còn có tiết mục ca múa nhạc truyền thống, các cuộc diễu hành, các góc ẩm thực địa phương với những món ăn đặc sắc và có cả cuộc thi sắc đẹp đầy hấp dẫn chắc chắn sẽ là một trải nghiệm khó quên với bất cứ ai nếu có cơ hội đến thăm đất nước Chùa Vàng tron chuyến du lịch với tấm vé Vietjet
Được tạo bởi Blogger.