Mountain View
Khám Phá

Khám phá chợ nón làng Chuông một sớm mùa hè

Chuyến du lịch đến với thủ đô bằng tấm vé máy bay đi Hà Nội, du khách muốn khám phá các làng nghề truyền thống thì hãy tìm đến chợ phiên làng nón Chuông. Đến với nơi đây, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp thanh bình và mộc mạc 


Nón lá của Làng Chuông từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước bởi độ bền, đẹp. Ngôi làng nằm ở huyện Thanh Oanh, Hà Nội. Từ ngã ba Ba La (Hà Đông, Hà Nội), du khách chạy xe khoảng 15 km là tới.


Chợ làng nằm ngay tại chân đê, ngày thường thì bán những mặt hàng nhu yếu phẩm như thịt, cá, rau dưa  nhưng cứ đến sáng 4, 10, 14, 20, 24 và 30 âm lịch thì chuyên bán nón và nguyên liệu làm nón. Đón du khách ngay từ đầu chợ là sắc đỏ rực bắt mắt của các sạp bán nguyên liệu như dây cước, dây len các loại…


Ở một góc chợ khác, các bà các cô bán cật nứa. Từng bó cật nứa được chia đều làm 2 màu trắng và đỏ. Đây chính là nguyên liệu làm vòng nón (vòng kèm). Mỗi chiếc nón lá làng Chuông có tổng cộng 16 vòng, gồm 15 vòng sử dụng cật trắng, vòng cạp sử dụng cật đỏ nổi bật.


Nón làng Chuông trông đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu. Một trong số đó là cạp nón với yêu cầu vừa dẻo dai lại rắn chắc.


Nhìn những chiếc nón trắng cả mặt trong lẫn mặt ngoài thì rất ít người biết rằng  rằng nón Chuông còn cần một lớp mo lành hanh (hay còn gọi là vầu – một họ nhà tre) lót giữa để tạo độ cứng. Cả chợ chỉ có khoảng 2-3 người bán loại mo này nên khách ghé mua hàng tấp nập.

Đặt mua vé máy bay đi Nha Trang để có chuyến du lịch thú vị và hấp dẫn trong mùa hè này 


Nếu như những người bán dây len, cật nứa hay mo lành hanh cần tìm chỗ ngồi cố định thì những phụ nữ bán lá lụi lại có thể lựa chọn chỗ rất thoải mái.. Nếu trời mát, các bà các chị sẽ tụ tập thành nhóm ở sân chùa. Đến khi mưa xuống hoặc nắng lên, họ rủ nhau vào tháp chuông ngồi trò chuyện rôm rả.


Lá lụi chính là nguyên liệu chính làm nên chiếc nón lá làng Chuông. Thứ lá trắng xanh bắt mắt này được lấy từ vùng đồi núi Thanh Hóa, Hà Tĩnh, về vò với cát rồi phơi khô 2-3 nắng cho đến khi chuyển màu trắng bạc.Những lúc chưa có khách, các bà các chị tranh thủ dẽ lá để tiện cho người mua hàng. Sau công đoạn này, lá còn phải qua một lần “là” trên lưỡi cày nóng bằng giẻ cho phẳng và không bị hỏng.


Dù đã ngoài 80 tuổi nhưng khi đến ngày chợ Phiên, cụ  Phá cũng dắt xe đạp thồ cả tải lớn lá lụi, đi bộ hơn 1 km để tới chợ. Gắn bó với công việc này từ nhỏ, cụ cho biết đến khi nào không tự đi lại được nữa mới thôi.


Chợ nón làng Chuông ồn ào, náo nhiệt rồi nhanh chóng tan sau hơn 3 tiếng. 6 phiên chợ một tháng, 72 phiên một năm, nghề làm nón truyền thống của làng vẫn cứ thế duy trì và nổi tiếng khắp trong, ngoài nước. Nếu một sớm thức giấc muốn tận hưởng không khí náo nhiệt của chợ quê, chợ nón làng Chuông sẽ là gợi ý đáng tham khảo cho nhiều du khách khi đến Hà Nội bằng vé máy bay Vietnam Airlines
Được tạo bởi Blogger.