Mountain View
Điểm Đến

Đến thăm làng bí đao khổng lồ tại Bình Định

Nằm cách thành phố Quy Nhơn khoảng 70km, đường xá còn nhiều khó khăn nhưng với sự giúp đỡ cảu các công ty du lịch, làng bí đao khổng lồ có một không hai ở Chánh Trạch 1 (Mỹ Thọ, Phù Mỹ, Bình Định) đang ngày càng thu hút được khách du lịch tới thăm quan. Mua vé máy bay tại đại lý Vietjet Air đến với nơi đây


Vùng đất màu mỡ đặc biệt này có giống bí đao được xếp vào hàng "độc nhất vô nhị", bởi vậy mỗi quả bí đao nặng đến 50 - 60 kg, thậm chí có quả đạt 80kg.


Tương truyền, núi Ô Phi có dáng vẻ của con qua đen vẫy cánh bay lên án ngự ở phía Tây, phía Đông là con rồng nằm canh giấc. Có một người khổng lồ gánh 2 hòn núi xuống lấp biển, ngăn thủy quái thì bị té, hai hòn núi rớt xuống thành Mũi Rồng và Bãi Sau. Bãi sau án ngữ thành hình rồng nằm, có ngọn hải đăng được ví như mắt rồng chiếu sáng.

Mùa nước lớn, nguồn nước từ núi Ô Phi tuôn xuống tung hết đất đá, những khi gặp bàu thì lại vô cùng dịu dàng, phù sa lắng đọng. Phù sa từ trên núi chảy xuống, mang theo thổ nhưỡng đặc biệt bồi đắp hàng năm. Cho đến bây giờ chưa có ai lý giải được vì sao chỉ có nơi này mới trồng được những giàn bí đao khổng lồ như vậy.


Còn có người thì cho rằng, bí đao ở đây có kích thước đặc biệt là do vùng đất này có thổ nhưỡng đặc biệt. Tại Chánh Trạch - Bình Định, ba bề núi bao bọc, hướng mặt ra biển, bên dưới mặt đất sở hữu mạch nước ngầm tốt.Một số người khi đến đẫy cũng chọn những quả đẹp làm giống. Thế nhưng khi trồng ở nơi khác thì lại không có trái to như trái giống


Cũng theo người dân ở Bàu Chánh Trạch, khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11, người dân ở đây bắt đầu gieo hạt bí. Đến tháng Chạp, người dân làm giàn chắc chắn cho bí leo. Sau Tết Nguyên Đán, cây bí bắt đầu ra hoa kết trái. Thời điểm này, người dân phải canh để lựa những quả đẹp mà giữ lại, mỗi dây bí chỉ giữ 1 đến 2 quả. Đến cuối tháng 4 đầu tháng 5 bí đạt kích cỡ từ 50-60 kg là thu hoạch.
Tham khảo giá vé máy bay vietnam airline hà nội huế và mua vé rẻ để có chuyến du lịch tiết kiệm 


Một người dân có tuổi trong làng cũng cho hay, nghề này đã tồn tại ít nhất từ 4 đời trước, những hạt giống khổng lồ được truyền lại từ đời này qua đời khác giống như một nét truyền thống. Để trồng loại bí này, ngoài việc dùng loại giống đặc biệt, còn phải thiết kế bộ giàn theo cách đặc biệt; đồng thời chăm chỉ bón phân gấp nhiều lần các cây trồng khác, rất vất vả nhưng lợi nhuận thu hoạch lại không cao.

Thu hoạch cao cộng với khó khăn về đầu ra nên một số hộ dân dần bỏ việc trồng loại cây cho trái đặc biệt này. Trong khi đó một số hộn đã chuyển đổi cách thức trồng và chăm sóc, chế biến để gắn việc gìn giữ giống bí đao khổng lồ với các tour du lịch cộng đồng.


Được biết, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch Bình Long - một người con của quê hương Bình Định là người đầu tiên có ý tưởng hình thành các tour đưa khách du lịch về khám phá vùng quê tươi đẹp này. Theo anh Thạch, các tour du lịch tham quan vườn bí đao khổng lồ, khám phá đầm Châu Trúc, các danh thắng biển, đảo của huyện Phù Mỹ chỉ mới được anh triển khai trong vòng 2 năm nay. Tuy còn nhiều khó khăn do cách thành phố Quy Nhơn khoảng 70 km, nhiều dịch vụ địa phương còn hạn chế nhưng các đoàn khách trong nước và quốc tế luôn rất ấn tượng về đặc sản bí đao khổng lồ, cũng như tính cách mến khách của người dân nơi đây.Mua vé tại đại lý vé máy bay giá rẻ đến với nơi đây và bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm hấp dẫn 
Được tạo bởi Blogger.